Design a site like this with WordPress.com
Get started
 • son-ma-kem-dich-vu-vivablast
 • son-ma-kem-dich-vu-vivablast
 • son-ma-kem-dich-vu-vivablast
 • son-ma-kem-dich-vu-vivablast

Những hạn chế thường gặp khi thi công sơn chống cháy và cách khắc phục

Sơn chống cháy có tác dụng bảo vệ công trình không bị sụp đổ hay xiêu vẹo khi có sự cố cháy nổ xảy ra. Sơn có thành phần từ gốc dầu và gốc nước. Cũng tương tự như các loại sơn khác, khi thi công sơn chống cháy đôi lúc chúng ta cũng sẽ gặp phải những lỗi nhỏ không mong muốn nhưng phần nào làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của cả công trình. 

sơn chống cháy 1

Đặc tính của sơn chống cháy mà bạn cần biết để phát huy hiệu quả tác dụng của sơn 

Sau đây là một số đặc tính nổi bật của sơn chống cháy:

 • Sơn chống cháy có thể phồng nở khi gặp nhiệt độ cao và có thể sử dụng cho các loại vật liệu như thép, gỗ, bê tông, gạch,…
 • Sơn chống cháy có khả năng ngăn lây lan ngọn lửa, chặn phần lớn nhiệt lượng của lửa khi tiếp xúc trực tiếp lên bề mặt sơn, sơn giúp bảo vệ tài sản, công trình và các thiết bị không bị biến dạng do lửa gây ra.
 • Sơn thích hợp dùng cho các công trình đã hoàn thiện vì khi gặp nhiều tác động ngoại lực sơn sẽ bị bong tróc.
 • Chỉ nên thi công sơn trong nhà, nếu ngoài trời nên trang bị thêm mái che để chất lượng sơn không bị ảnh hưởng bởi nước mưa hay nước đọng.
 • Để đảm bảo chất lượng sơn, nên phủ thêm một lớp sơn epoxy hoặc PU màu theo yêu cầu.
 • Sau khi vừa sơn xong, màn sơn sẽ còn hơi mềm nên hạn chế tác động vật cứng lên bề mặt sơn. 

Một số nhược điểm khi thi công sơn chống cháy và biện pháp khắc phục

Trong quá trình thi công sơn chống cháy, đôi lúc lớp sơn sẽ gặp phải một số lỗi nhỏ làm ảnh hưởng đến chất lượng và thẩm mỹ của sơn. Chúng ta cùng điểm qua một số lỗi thường gặp và cách khắc phục như thế nào nhé. 

Sau khi thi công sơn chống cháy có thể gặp phải hiện tượng màng sơn bị nhăn

Trên bề mặt thi công sơn chống cháy, bạn có thể bắt gặp hiện tượng sơn bị nhăn nhúm, sần sùi. Nguyên nhân của hiện tượng này phần lớn là do chất lượng sơn lót không đạt tiêu chuẩn, trong khi sơn chống cháy gốc dung môi phản ứng mạnh với lớp sơn lót nên gây ra hiện tượng bề mặt sơn bị nhăn nhúm, gồ ghề.

Để khắc phục, người dùng có thể dùng giấy ráp, sủi kova, máy chà,… mài và loại bỏ bề mặt sần sùi, bong tróc, sau đó dùng các loại sơn chống cháy bả lại. Cuối cùng phun thêm một lớp sơn chống cháy mỏng và tiếp tục hoàn thành các công việc còn lại.  

sơn chống cháy 2

Màng sơn chống cháy có hiện tượng tự chảy sau khi thi công 

Biểu hiện của hiện tượng này là sơn tự chảy nước, vón cục, xù xì và gồ ghề,…Đây là hiện tượng khá phổ biến vì có nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này:

 • Do tay nghề thợ sơn chưa đạt chuẩn.
 • Sơn không được phun theo thứ tự từng lớp mà phun chồng chéo, không đều.
 • Do pha sơn không đúng tỷ lệ theo yêu cầu của nhà sản xuất, kết cấu sơn quá lỏng hoặc quá đặc.
 • Máy móc thi công sơn không đạt tiêu chuẩn, áp suất phun bị yếu.

Cách khắc phục: Khi bề mặt sơn chống cháy có hiện tượng tự chảy, người dùng xử lý bằng cách đợi bề mặt khô hoàn toàn sau đó dùng máy mài mài nhẵn toàn bộ bề mặt, ở những góc cạnh có thể dùng sủi để cạo bề mặt. Sau đó phun lại lớp sơn khác và tránh các nguyên nhân gây ra hiện tượng trên.

Màng sơn sau thi công xuất hiện các lỗ chân kim và bọt khí

Sau khi thi công sơn chống cháy, bề mặt vật liệu xuất hiện hiện tượng lỗ rỗ tổ ong, xù xì hay lồi lõm. Nguyên nhân chính có thể là do dung môi bốc hơi quá nhanh, màng sơn dày không thoát hơi được nên tạo thành các bọt khí hay các lỗ chân chim. 

Để khắc phục, người dùng có thể dùng giấy ráp hoặc sủi mài nhẵn bề mặt, sau đó dùng sơn chống cháy bả kín lại bề mặt bị rỗ. Thời gian khô sơn từ 4-8 giờ, sau khoảng thời gian này người dùng tiếp tục pha sơn theo đúng quy định và phun lại bề mặt đã xử lý. 

sơn chống cháy

Bài viết đã đề cập một số nhược điểm dễ gặp phải sau thi công sơn chống cháy và biện pháp khắc phục. Mong rằng những thông tin này sẽ giúp được bạn dễ dàng xử lý khi có sự cố sau thi công xảy ra. Ngoài ra bạn cũng có thể đọc thêm một số bài viết về các loại sơn khác như sơn mạ kẽm để biết thêm nhiều thông tin.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s

%d bloggers like this: